Welcome To Talentnetwork

Join Our Talent Network

What is a Talent Network

Joining our Talent Network will enhance your job search and application process. Whether you choose to apply or just leave your information, we look forward to staying connected with you.

Why Join?

  • Receive alerts with new job opportunities that match your interests
  • Receive relevant communications and updates from our organization
  • Share job opportunities with family and friends through Social Media or email

Join our Talent Network today!

5 thời điểm kiểm tra “hạn dùng” CV của bạn

Hầu hết ứng viên tìm việc đều biết rằng bạn phải tuỳ chỉnh CV để chúng phù hợp nhất với các vị trí mà mình muốn ứng tuyển. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc chỉnh sửa hay bổ sung thông tin là không đủ, bạn cần thực hiện hẳn một cuộc “đại trùng tu” nếu muốn hành trình tìm công việc mơ ước của mình đi đúng hướng.

Nhằm giúp bạn xác định xem liệu CV mà bạn đang sở hữu có quá cũ kỹ, lỗi thời hay không còn phù hợp để ứng tuyển việc làm hay không, Lời khuyên về 5 thời điểm mà chúng ta cần có một bản CV mới.

1. BẠN KHÔNG ĐƯỢC GỌI PHỎNG VẤN

Bạn đã dành hàng giờ để tìm kiếm và ứng tuyển vào nhiều vai trò phù hợp khác nhau, nhưng chưa bao giờ nhận lại được bất cứ phản hồi nào. Đây là một cảnh báo khá rõ ràng!

Mặc dù phản ứng ban đầu của bạn có thể là cảm thấy thất vọng về bản thân, chán nản, chấp nhận cảm giác thất bại hoặc quyết định “sống tiếp” với công việc mà mình vô cùng chán ghét, hãy bình tĩnh và suy nghĩ về điều này: Có thể CV chính là mấu chốt, đó là tất cả những gì bạn cần thay đổi để xoay chuyển cục diện tìm việc.

Bởi CV là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn thấy, là đại diện cho cá nhân và khả năng của bạn trong mắt công ty, nên bạn phải làm một cuộc “tổng thanh tra” xem nó có phản ánh tốt nhất về mình hay chưa.

Hãy tự hỏi: CV của tôi có quá dài không? Hay bố cục trình bày đã khiến tôi mất điểm? Tôi đã tuỳ chỉnh nó phù hợp với các công việc khác nhau chưa nhỉ? Bên đó, bạn cũng cần rà soát lại xem mình có vô tình phạm phải một số lỗi mà không nhận ra như lỗi chính tả phổ biến, lạm dụng những từ ngữ sáo rỗng hay không.

2. BẠN ĐÃ DÙNG CV NÀY QUÁ LÂU

Nếu đã sử dụng cùng một bản CV trong suốt thời gian dài thì bạn nên xem xét lại mức độ liên quan của nó. Có thể, nó đã phát huy rất tốt tác dụng khi ứng tuyển vào các công ty cách đây 5-7 năm, có thể nó đã làm cho những kỹ năng bạn sở hữu khi vừa ra trường năm 2010 trở nên nổi bật, nhưng liệu nó có còn hiệu quả và phù hợp ngay thời điểm hiện tại? Khả năng lớn là không.

Bất kể đó là do bố cục trình bày đã lỗi thời, thông tin liên lạc không chính xác, hay các kỹ năng hết phù hợp, sẽ luôn có những khía cạnh cần được làm mới.

Hãy nhớ rằng, CV của chúng ta không nhất thiết phải phù hợp với mọi công việc, không cần phải hợp thời trang, mà điều quan trọng nhất là phải được cập nhật kịp thời và hợp lý. Nó phải làm tốt được chức năng ứng tuyển công việc, thay vì chỉ được xem như là một “chiếc áo khoác” rực rỡ nhưng thiếu chiều sâu.

3. THAY ĐỔI NGÀNH NGHỀ

Nếu bạn muốn tìm kiếm công việc trong một lĩnh vực mới, CV cũng phải là có những sự điều chỉnh để góp phần biến mục tiêu thay đổi nghề nghiệp thành hiện thực.

Điều này không chỉ mang ý nghĩa là viết lại một dòng tuyên bố ngắn về mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần phải điều chỉnh toàn bộ trọng tâm của CV.

Nhiệm vụ tiếp theo bạn cần làm là nhấn mạnh vào các kỹ năng có thể chuyển đổi, loại bỏ đi các kinh nghiệm không liên quan, điều chỉnh thứ tự các phần trong CV hoặc thêm thắt chi tiết vào cho các thuộc tính chuyên môn quan trọng nhất.

Nếu bạn còn nghi ngờ hay lo lắng, hãy sử dụng bảng mô tả công việc để đảm bảo cơ sở cho những điều chỉnh. Mô tả công việc không chỉ cung cấp cho bạn một loạt kỹ năng cần thiết, nó còn bao gồm các nhiệm vụ và chức năng liên quan đến vai trò. Từ đó, cho phép bạn đưa ra các minh chứng rằng tôi đủ khả năng để thực hiện công việc đang ứng tuyển.

4. BẠN CÓ THÀNH TÍCH MỚI

Bạn vừa mới hoàn tất một khoá học nâng cao, lấy thêm một chứng chỉ hoặc nhận bằng khen nhờ thành tích cá nhân tại một hiệp hội, tổ chức hay đoàn thể nào đó.

Bạn đã có thể bắt đầu vận dụng những kiến thức này vào thực tế, giúp công việc được triển khai tốt hơn, tạo nền tảng tốt cho sự nghiệp trong tương lai. Thế nhưng bạn đã cho ai biết về sự “nâng cấp” này chưa? Chỉ khoe với gia đình hay kể cho vài người bạn thân thôi là không đủ. Bạn cần tận dụng những thành tích này theo cách tốt hơn!

Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu, khi một người hài lòng với vị trí họ đang có, ít ai nghĩ đến việc phải cập nhật hay làm mới hồ sơ tìm việc, bởi đó không phải là mục tiêu ưu tiên.

Tuy nhiên, cần biết rằng việc giữ cho các chi tiết trình bày trong CV luôn đầy đủ và cập nhật kịp thời mọi thay đổi mới là cách tốt nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian khi cần dùng đến CV sau này. Chưa kể, nó đôi khi có thể mở ra cho bạn những cơ hội làm việc bất ngờ mà tiềm năng ngoài mong đợi.

Trong trường hợp bạn thường chỉ để CV trên các trang tìm việc trực tuyến hay đăng tải lên các mạng xã hội chuyên về việc làm, chúng vẫn chính xác là nơi mà các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm. Và biết đâu, nhà tuyển dụng chỉ đang thực sự muốn biết về các thành tựu mới nhất của bạn.

5. BẠN VỪA QUAY LẠI HÀNH TRÌNH TÌM VIỆC SAU THỜI GIAN GIÁN ĐOẠN

Bạn đã sẵn sàng quay lại với cuộc sống công sở sau một khoảng thời gian dài đi du lịch/ ở nhà sinh con/ chăm sóc người thân, hoặc bất cứ ký do gì đấy khiến bạn phải gián đoạn công việc.

Trước tiên bạn cần viết lại CV. Để chắc chắn rằng khoảng thời gian bạn không đi làm không khiến bạn bị đánh giá thấp, việc quan trọng nhất là giải thích được hợp lý khoảng trống trong lịch sử làm việc đó. Hãy nói về những kỹ năng có thể chuyển đổi và kinh nghiệm bạn học được trong giai đoạn đó.

Ví dụ, bạn đã tham gia một số hoạt động tình nguyện khi đang thực hiện “gap year” (thuật ngữ chỉ một năm nghỉ ngơi trước khi bắt đầu một công việc chính thức), học thêm các kỹ năng thiết yếu trong những lúc có thời gian rảnh, đã tích luỹ được một loạt kinh nghiệm khi thông qua việc chăm sóc gia , nuôi dạy con cái.

Chỉ cần nhớ, khéo léo  kết nối tất cả những trải nghiệm và kỹ năng mà bạn đã có được sau thời gian đó một cách hợp lý. Chứng minh rằng có thể bạn không theo đuổi một vai trò toàn thời gian tại công sở nhưng không có thời gian nào trôi qua là lãng phí. Nếu làm tốt, có thể bạn còn giúp cho công ty nhận ra rằng mình sử hữu sự linh động, tinh thần học hỏi và sức bật tốt trong mọi hoàn cảnh.

Nguồn bài viết: Careerbuilder 

VIETABANK Network

 

Thanks for joining our Talent Network,

By joining our Talent Network you have not officially applied to a position.

Please apply now to become candidates for vacancies or continue update resume.