Welcome To Talentnetwork

Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

Tại sao 1 tháng có 35 ngày nếu làm việc theo Văn hóa 996 và có nên thực hiện theo?

Tại sao 1 tháng có 35 ngày nếu làm việc theo Văn hóa 996 và có nên thực hiện theo?

 

Văn hóa làm việc 996 tại Trung Quốc thực tế là việc các Doanh nghiệp/ Công ty quy định bắt buộc về thời gian làm việc khắc nghiệt tại một số các công ty ban đầu là phong trào sau đó lại trở thành một quy định bắt buộc và hiện tại đã bị các Cơ quan luật pháp tại Trung Quốc đã có những động thái để ngăn chặt việc này nhưng có vẻ không giống với “phong sát” :D.

Vậy cụ thể 996 là gì? 996 là quy định về thời gian làm việc 9h sáng tới 9h tối và tuần làm việc 6 ngày, tức 12h/ngày so sánh với quy định về luật lao động của Việt Nam thì sao.

 

Luật lao động của Việt Nam quy định làm việc ko quá 12h/ ngày (quy định thời gian làm việc bình thường 8h/ngày) nhưng tổng số không quá 40h làm thêm 1 tháng.

 

Cùng với 24 ngày công hay ngày làm việc/tháng thì theo 996 sẽ làm việc 12x24=288, giờ quá số giờ thông thường là 96 giờ (288-8x24)

Còn theo quy định của Luật lao động (Chương 7 mục I) của Việt Nam: Thời gian làm việc ko quá 40 giờ/tháng. Tức nếu làm việc theo 996 thì trái luật lao động của Việt Nam và quá 56 giờ làm việc (tương đương thời gian 7 ngày làm việc thông thường.)

 

Trên đây là tính toán tương đối và so sánh với quy định thì như vậy nhưng thực tế theo quan sát của mình các CBNV tại Việt Nam tại một số công ty cũng về muộn. 8-9h về là chuyện bình thường. Việc về muộn này có hệ lụy dẫn đến một số CBNV trẻ ko có thời gian cho việc tìm đối tác và kết quả là ế trở thành xu thế, còn một số CBNV Trung tuổi ko có thời gian cho gia đình, bỏ bê con cái. Đối với anh chị em lớn tuổi hơn theo quan sát của mình nếu có cháu rồi thì thường sắp xếp công việc tốt và về sớm hơn :).

 

Bản thân mình là thuộc ngưỡng Trẻ & Trung tuổi, đam mê công việc nên với mình thời gian phần lớn trong ngày mình làm việc khá muộn 8h sáng tới 7h giờ tối, và còn dành thời gian để học thêm nữa tối hay Kể cả thứ 7 chủ nhật. Nhiều hôm học & làm việc tới 10h30 sau giờ làm việc. Vì dành thời gian lớn trong ngày cho công việc, và học tập, phát triển kỹ năng, chuyên môn nên cũng rất áy náy với gia đình, vợ con mỗi khi như vậy nhưng ko có thành công nào là ko có đau thương và sự hi sinh cả. Có gì vợ chồng dỗi nhau cả tháng, lúc mình đi làm thì con chưa ngủ dậy, lúc mình về thì con đã ngủ rồi. Nói tới đây chắc nhiều anh chị em thấy mình ở đây.

 

Sau một thời gian dài như vậy mình thấy công việc thì ok nhưng sức khỏe và tình cảm gia đình đi xuống. Lưng, vai gáy thì đau, có khi còn bị trũy nữa. Mắt thì cận lòi. Gia đình vợ con kể cả anh em bạn bè xa cách vì gần như bỏ hẳn đàn đúm nhậu nhẹt. Và mình nghĩ về đường dài không thể như vậy được và mình đã cố gắng sắp xếp để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bí quyết đơn giản là 1 tháng 996 thì tuần tiếp theo là bình thường và cố gắng về sớm tập thể dục, chạy bộ, đá bóng, GYM, rồi dành thời gian cho 100% cho gia đình con cái, vậy là mọi thứ ổn hơn. Sức khỏe tốt lên và tình cảm gia đình được cải thiện :).

 

Vậy lời khuyên của mình là nếu là người trẻ hãy cố gắng 996 để phát triển bản thân và học hỏi để có một nền tảng thật tốt tạo bệ phóng cho sự nghiệp và gia đình sau này. Và nếu có 996 thì cố gắng sắp xếp 1 tuần Normal xen kẽ nhé.

 

Hi vọng câu chuyện mình vừa bịa ra sẽ giúp bạn có thêm động lực & phương pháp work life balance nhé. Hehe.

 

_______________________________
Phòng Tuyển dụng – Khối Quản trị Nguồn Nhân lực – Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB)
Like Fanpage tại https://fb.com/vab.tuyendung
Truy cập link: https://tuyendung.vietabank.com.vn để học thêm về kỹ năng bán hàng và tìm kiếm cơ hội việc làm ngay hôm nay tại VietABank nhé!

Kết nối với VIETABANK

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.